Cách chia nhóm khách hàng để tối ưu việc phát triển sản phẩm phù hợp

Cách chia nhóm khách hàng để tối ưu việc phát triển sản phẩm phù hợp
Rate this post

Cách chia nhóm khách hàng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược marketing của các tập đoàn. Bằng cách phân tích tổng thể và đánh giá chuyên sâu các điểm nổi bật của khách hàng, tập đoàn có thể tạo ra các nhóm khách hàng đặc biệt và tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình.

>>> Xem thêm: Tạo Email Doanh Nghiệp Chuyên Nghiệp và Nhanh Chóng Nhất 2023

Nhóm khách hàng là gì?

Nhóm khách hàng là nhóm người có các điểm nổi bật chung nhau về nhu cầu, mong muốn, sở thích, độ tuổi, giới tính, thu nhập, vị trí địa lý và nhiều yếu tố khác. 

Việc sử dụng cách chia nhóm khách hàng là một phương pháp quan trọng. Qua việc phân loại khách hàng thành các nhóm khác nhau, công ty có thể xác định nhóm khách hàng mục tiêu và tạo ra kế hoạch marketing phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Chia nhóm khách hàng cũng giúp công ty đưa ra quyết định kinh doanh đúng đắn và nâng cao sự hài lòng của khách hàng.

5 Lợi ích của việc chia nhóm khách hàng

Tập trung vào khách hàng tiềm năng

Giúp giảm chi phí và tối ưu hóa nguồn lực của doanh nghiệp

Hiểu rõ hơn nhu cầu của khách hàng

Đưa ra các sản phẩm/dịch vụ đúng chuẩn và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

Giảm chi phí marketing

Chia nhóm giúp đơn vị kinh doanh chú ý vào nhóm khách hàng cụ thể. Từ đó tiết giảm chi phí quảng cáo và tăng hiệu quả kinh doanh.

Tối ưu hóa sản phẩm/dịch vụ

Chia nhóm giúp chủ doanh nghiệp tối ưu được các sản phẩm/dịch vụ; đáp ứng nhu cầu từng nhóm khách hàng. Qua đó, cải thiện chất lượng dịch vụ/sản phẩm và tăng độ cạnh tranh.

Tăng độ hài lòng cho khách hàng

Chủ doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào tăng trải nghiệm của từng nhóm cụ thể. Từ đó tạo ra sự tín nhiệm của người tiêu dùng đối với đơn vị kinh doanh. 

Cách chia nhóm khách hàng để tối ưu việc phát triển sản phẩm phù hợp
Cách chia nhóm khách hàng để tối ưu việc phát triển sản phẩm phù hợp

Cách chia nhóm khách hàng giúp tối ưu hóa quy trình tư vấn 

Hiện nay, khi thị trường ngày càng có xu hướng cạnh tranh mạnh mẽ. Các dịch vụ/sản phẩm phải phát triển nâng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Làm hài lòng các khách hàng là việc khó khăn đối với mỗi công ty. Để tối ưu hóa chiến lược tiếp thị, các đơn vị kinh doanh cần sử dụng các kế hoạch cụ thể và rõ ràng như chia nhỏ nhóm khách hàng. Hiện nay có 5 cách chia nhóm khách hàng nổi bật như:

Chia theo độ tuổi, nhu cầu thực tế

Tùy vào từng độ tuổi và nhu cầu của mỗi khách hàng, nhân viên tiếp nhận cuộc gọi có thể phân theo từng nhóm tuổi, từng nhu cầu thực tế khác nhau để có thể đáp ứng hiệu quả nhất ý muốn của khách hàng, tạo độ tin tưởng và hài lòng:

 • Chuộng hình thức bên ngoài: Với những khách hàng chuộng vẻ bên ngoài, mẫu mã của sản phẩm thì chủ doanh nghiệp cần phân tích, đánh giá kỹ lưỡng sở thích chung của nhóm người ngày. Từ đó, phát triển sản phẩm hợp lý. 
 • Tìm kiếm các ưu đãi, khuyến mãi: Tuy nhóm này không mang nhiều doanh thu cho chủ doanh nghiệp. Nhưng lại có lợi cho sản phẩm tồn kho, ít bán, ít người sử dụng đến. Cần để ý đến giá cả, dịch vụ khuyến mãi khi tiếp cận nhóm đối tượng này.  
 • Thái độ của doanh nghiệp: Đây là nhóm khách hàng khó đáp ứng nhất. Vì đôi khi, chất lượng sản phẩm là một phần. Nhưng thái độ phục vụ, tư vấn của  doanh nghiệp không cẩn thận, không vừa ý. Họ có thể không mua hàng. Nhắm trúng nhu cầu, thể hiện thái độ hài lòng với những khách hàng này, dễ dàng đưa lại nhiều doanh số cho doanh nghiệp. 
 • Thích khám phá những sản phẩm mới nhất: Đây là nhóm khách hàng thích chạy theo xu hướng tiêu dùng. Rất dễ nắm bắt nhóm này. Tập đoàn chỉ cần thường xuyên thay đổi và ra mắt những sản phẩm/dịch vụ; thử sản phẩm mới sẽ kích thích nhóm khách hàng trên.

Chia theo lợi ích mang lại cho doanh nghiệp

 • Khách hàng có tiềm năng lớn: Nhóm khách hàng này có thể mua hàng nhiều và thường xuyên. Từ đó mang lại lợi ích cho tập đoàn. Thường công ty sẽ đưa ra các chương trình khuyến mãi, ưu đãi giá cả và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhằm nhắm đến, giữ chân khách hàng tiềm năng. 
 • Khách hàng trung thành: Đây là nhóm mua hàng thường xuyên và có tiềm năng lớn quay lại với công ty mà họ đã lựa chọn sản phẩm/dịch vụ trước đó. Các chương trình khách hàng thân thiết, ưu đãi đặc biệt và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ được áp dụng. 
 • Khách hàng giới thiệu: Thường nhóm khách hàng này sẽ là những người giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cho người thân và bạn bè của họ. Từ đó giúp doanh nghiệp tăng sự tương tác và tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. 
 • Khách hàng tiêu cực: Là khách hàng kén chọn, khách hàng mua một lần, …

Chia theo nhóm khách hàng ngẫu nhiên

Nhóm khách hàng này đến cửa hàng không báo trước, bất ngờ. Họ mua theo nhu cầu cấp thiết nhất. Khi nơi khác tốt, hiệu quả hơn họ sẽ rời đi. Nếu sản phẩm/dịch vụ của chủ doanh nghiệp  vừa ý thì đây có thể là nhóm khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: Self Service là gì? Hiệu quả của mô hình này trong Contact Center

Tạm kết

Như vậy, cách chia nhóm khách hàng là một trong những phương pháp giúp quý doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh đúng đắn, từ đó tăng cường sự hài lòng của khách hàng và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

OMICall – Tổng Đài Đa Kênh Ứng Dụng AI Hàng Đầu Việt Nam

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ VIHAT

 • VP trụ sở: 140 -142, Đường số 2 (KĐT Vạn Phúc City), P. Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh.
 • VP chi nhánh Hà Nội: 85-87 Đường Hoàng Quốc Việt, Nghĩa Đô, Cầu Giấy (Tòa nhà An Hưng)
 • VP Chi nhánh Cambodia: Thida Rath #154 St.33MC, Sangkat Steung Meanchey, Khan Mean Chey Phnom Penh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *